Hướng dẫn thiết kế Website WordPress hoàn hảo nhất trong vòng 1 giờ đồng hồ

Bạn là một doanh nghiệp Online? Bạn muốn thiết kế Website WordPress để phát triển doanh nghiệp? Đó là một quyết định hoàn toàn sáng suốt. Tuy nhiên, bạn có biết cách thiết kế website wordpress không? Chắc chắn là không, bởi nếu có thì bạn đã không đọc bài viết này rồi.

Xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Với bài viết này, việc thiết kế Website WordPress cho doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ.

Bài viết này sẽ đưa bạn qua từng bước, từng quy trình về thiết kế Website WordPress!

Hãy bắt đầu nào!

5 bước thiết kế Website cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa 5 bước thiết kế website wordpress

Có nhiều người, đặc biệt là những người phát triển website, thường khiến người khác nghĩ rằng chỉ những người chuyên nghiệp mới được thiết kế website wordpress. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Thiết kế website wordpress không khó đến vậy. Bạn chỉ cần có đủ kiến thức về Internet, vậy là đủ, không cần thêm gì nhiều.

Thiết kế website wordpress sẽ bao gồm 5 bước đơn giản:

  1. Lựa chọn Hệ thông quản lý Nội dung (CMS)
  2. Lựa chọn tên miền
  3. Lựa chọn Hosting
  4. Thiết kế giao diện Website 
  5. Thiết lập Website

Bạn sẽ được biết thêm thông tin chi tiết từng bước qua từng phần.

Hãy đến với bước đầu tiên nhé:

1. CMS là gì?

Ảnh minh họa 3 nền tảng cms WordPress, Drupal và Joomla!
3 nền tảng CMS nổi tiếng nhất hiện nay là WordPress, Drupal và Joomla!

Trước khi đến với những phần quan trọng, bạn cần phải biết trước một số thông tin cơ bản nhưng không kém phần quan trọng về WordPress.

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung nổi tiếng nhất hiện nay. CMS là một phần mềm giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung website như hình ảnh, video và các bài viết từ một giao diện rất dễ sử dụng.

Trong khi WordPress được rất nhiều người sử dung, vẫn có nhiều CMS khác phù hợp với việc thiết kế Website như Drupal và Joomla.

Tuy nhiên, những CMS đó tích hợp một số tính năng khá phức tạp cho người mới bắt đầu. Đó là tại sao mà bạn sẽ luôn được giới thiệu WordPress nếu như đây là lần đầu tiên bạn thiết kế website.

Kể cả những doanh nghiệp lớn nhất thế giới cũng dùng WordPress để phát triển website chính của họ. Một số doanh nghiệp lớn có thể kể đến như Quartz, Target, Bloomberg,…

WordPress cũng có một cộng đồng người dùng khổng lồ luôn luôn tạo thêm những giao diện plugins mới để tăng thêm nhiều tính năng cho nền tảng CMS này.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất tại sao nhiều người sử dụng WordPress là vì đây là một  nền tảng mã nguồn mở. Có nghĩa là bạn có thể download WordPress và sử dụng nó để thiết kế website ngay bất cứ lúc nào bạn muốn, và nó miễn phí.

Automattic, người sáng lập ra WordPress, liên tục đưa ra những bản cập nhật mới để sửa lỗi và cải thiệt hiệu suất. So với những nền tảng CMS khác, WordPress vẫn là một trong những nền tảng tốt nhất.

2. Lựa chọn tên miền phù hợp nhất

Ảnh minh họa tìm kiếm tên miền
Lựa chọn được tên miền bạn mong muốn sẽ không phải là điều dễ dàng

Lựa chọn tên miền chính là một trong những phần khó khăn nhất trong thiết kế website wordpress. Đơn giản chỉ vì, tất cả những tên miền tốt nhất thường sẽ không còn vào thời điểm bạn bắt đầu bắt tay vào thiết kế.

Khi lựa chọn tên miền, nên lựa chọn những tên miền có đuôi .com. Nó dễ dàng được nhận ra và có độ uy tín cao hơn những đuôi miền khác. Với đuôi .com, nhiều người sẽ tin tưởng bạn hơn và website sẽ có nhiều lưu lượng truy cập hơn. Để tìm kiếm được một tên miền có đuôi .com không phải là một việc dễ dàng. Nhưng hãy tận dụng tính sáng tạo của bạn thân, sẽ không khó lắm đâu.

Ví dụ, nếu bạn không thể tìm kiếm được tên miền có đuôi .com cho doanh nghiệp, bạn có thể thêm vào một số từ ngữ khác. Ví dụ như việc Pocket đã làm với tên miền của họ. Khi lựa chọn tên miền cho website, họ không thể lấy được tên miền Pocket.com, vì thế họ lựa chọn getPocket.com làm tên miền của họ.

Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ tạo tên miền như Domainr, Naminum hoặc Brandroot để tìm được tên miền độc đáo cho doanh nghiệp. Những công cụ này cũng sẽ giúp bạn kiểm tra xem những tên miền bạn lựa chọn đã có người lấy hay chưa.

Nếu không còn sự lựa chọn nào khác, bạn có thể sử dụng các đuôi tên miền khác như .aero, .asian. Có đến hàng trăm đuôi tên miền bạn có thể lựa chọn.

Mua tên miền

Sau khi bạn đã lựa chọn được tên miền của mình, giờ là lúc bạn đưa nó về với tay bạn. Có khá nhiều nơi để bạn lựa chọn mua tên miền. Ví dụ như Mắt bão hoặc NameCheap. Những website này nổi tiếng với tền miền giá rẻ, giúp bạn tiết kiếm được một số chi phí không cần thiết.

Lưu ý: Gần như tất cả những người cung cấp hosting đều sẽ đề nghị cho bạn một tên miền miễn phí khi mua gói dịch vụ hosting của họ. Nhưng điều quan trọng nhất chính là việc bạn được kiểm soát tên miền của bạn một cách tự do, thỏa thích. Vì thế, bạn nên tự mua tên miền cho doanh nghiệp mình.

3. Tìm kiếm Hosting tốt nhất

Ảnh minh họa hosting
Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu và là nơi đưa website của bạn đến với người dùng

Để có thể thiết kế website wordpress, bạn phải có nơi để lưu giữ dữ liệu của website bạn hay còn gọi là hosting. Đây chính là lúc bạn cần tìm đến những người cung cấp hosting. Những dịch vụ này sẽ cho phép bạn sử dụng dữ liệu còn trống trên server của họ và giúp mọi người có thể truy cập vào website của bạn.

Những nhà cung cấp hosting thường đề nghị nhiều loại hosting khác nhau tùy thuộc vào loại website bạn sử dụng:

  • Hosting Chia sẻ (Share hosting)
  • Máy chủ dùng riêng (Dedicated Hosting)
  • Máy chủ ảo (Virtual Private Servers – VPS)
  • Managed WordPress Hosting

VPS, Managed WordPress Hosting và Dedicated Hosting sẽ rất tốn chi phí. Với một người bắt đầu, bạn nên sử dụng Hosting chia sẻ. Với cách này, bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí và cũng có khá nhiều dữ liệu trống để sử dụng. KHi website của bạn đạt đến mức hàng nghìn truy cập một ngày, thì lúc đó bạn mới nên đổi sang loại khác.

Sau khi bạn đã có hosting, bạn sẽ cần phải liên kết hosting với tên miền nếu muốn website hoạt động bình thường. Việc này khá đơn giản, thường thường những nhà cung cấp hosting sẽ giúp bạn liên kết luôn với tên miền. Vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về điều này.

 Cài đặt WordPress

Sau khi tên miền của bạn đã được liên kết với hosting, đã đến lúc bài đến với phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình, cài đặt WordPress. Cài đặt WordPress rất đơn giản, bạn chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Sau khi cài đặt, bạn có thể truy cập vào trang quản trị WordPress của bạn bằng cách truy cập link tenmien.com/wp-admin.

Và đây sẽ là màn hình chính sau khi hoàn thành cài đặt WordPress.

Ảnh màn hình chính của WordPress
Màn hình chính của WordPress sau khi cài đặt

4. Thiết kế giao diện cho Website WordPress

Công cuộc thiết kế Website WordPress của bạn đã đến những bước cuối cùng. Vấn đề còn lại là bạn cần có một giao diện cho Website của bạn. Giao diện ban đầu của website wordpress rất nghèo nàn, không có một tính chuyên nghiệp nào hết. Vì vậy bạn cần phải tìm ra được một giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Và đừng lo lắng, tìm kiếm giao diện cho website rất dễ và không tốn quá nhiều thời gian.

Có hàng ngàn giao diện mẫu cho bạn lựa chọn trên WordPress. Và quan trọng nhất, nó miễn phí. Tuy nhiên, vì miễn phí nên những giao diện này cũng sẽ không được chăm chút tỉ mí, nó có thể đẹp hơn giao diện ban đầu nhưng không có tính chuyên nghiệp cao. Nếu bạn không có quá nhiều chi phí, hãy sử dụng nó đến khi bạn có thể thay đổi. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng một giao diện WordPress chuyên nghiệp. Hình ảnh ban đầu là quan trọng nhất.

Bạn thử nghĩ nếu khách hàng vào website của bạn và thấy một giao diện không quá thu hút, họ sẽ làm gì? Chắc chắn đến 95% là họ sẽ rời khỏi trang ngay lập tức. Vì thế bạn có thể tiết kiệm chi phí ở phần nào khác, nhưng về giao diện Website, hãy chịu khó bỏ ra chi phí để khiến website của bạn nhìn thật chuyên nghiệp khi đưa vào hoạt động.

Giao diện WordPress chuyên nghiệp thường có giá dao động từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng. Đây là số tiền không quá lớn. Lợi ích lớn nhất của một giao diện WordPress chuyên nghiệp là nó tự động được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Việc này sẽ giúp website của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên Google. Vì thế hãy lựa chọn những giao diện nào vừa phù hợp doanh nghiệp vừa phù hợp túi tiền nhé.

5. Thiết lập Website WordPress

Đây là bước cuối cùng của toàn bộ quá trình, thiết lập Website WordPress của chính bạn. Có một số điều bạn phải làm trước khi tạo bài viết mới và đăng tải nội dung lên website.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập một số thông tin cơ bản cho website.

Thiết lập thông tin cơ bản

Bước 1: Truy cập vào Bảng tin của WordPress bằng cách đăng nhập vào link tenmien.com/wp-admin.

Ảnh màn hình chính của WordPress
Màn hình chính của WordPress sau khi cài đặt

Bước 2: Vào phần Cài đặt và chỉnh sửa các thông tin cần thiết như thời gian, tên website,… (Không được thay đổi URL)

Ảnh phần cài đặt của WordPress
Thiết lập lại các thông tin cơ bản của WordPress

Bước 3: Vào phần để thay đổi cách bạn muốn hiển thị URL của website. Bạn muốn chúng xuát hiện cùng ngày tháng năm hay chỉ cùng tên website?

Bước 4: Nhấn Lưu thay đổi để lưu toàn bộ thiết lập vừa thực hiện.

Cài đặt giao diện Website

Với những giao diện miễn phí, bạn chỉ cần đến phần Giao diện, chọn giao diện bạn muốn và ấn Cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng giao diện chuyên nghiệp, bạn sẽ phải tự tay cài đặt nó.

Sau khi tải giao diện miễn phí bạn sẽ nhận một file Zip có chứa các thông tin về cách cài đặt giao diện. Hãy bỏ chút thời gian ra để đọc hướng dẫn đó rồi cài đặt theo hướng dẫn. Đừng lo lắng, nó không khó như bạn nghĩ đâu, tất cả sẽ chỉ mất vài phút mà thôi.

Cài đặt Plugins

Cài đặt Plugins chính là cách bạn thêm các tính năng cho Website của bạn. Có đến hàng ngàn Plugins cho bạn lựa chọn để đưa vào website.

Dưới đây là các bước cài đặt Plugins

Thêm các Plugin vào WordPress để có thêm nhiều tính năng hơn

Bước 1: Đến Gói mở rộng và chọn Cài mới

Bước 2: Tìm kiếm plugin bạn muốn và ấn cài đặt

Bước 3: Ấn kích hoạt để đưa plugin vào sử dụng

Hãy nhớ đọc kỹ những thông tin về các plugin bạn muốn sử dụng để đảm bảo nó phù hợp với website nhé.

Tùy chỉnh Sidebar

Sidebar của Website chính là nơi bạn có thể đưa những thông tin quan trọng đến cho khách hàng như quảng cáo, chia sẻ trên mạng xã hội hoặc là đăng ký email nhận thông báo,…

Để tùy chỉnh Sidebar, bạn cần đến Giao diện > Widget. Từ đó bạn có thểmthêm widget cho Sidebar của bạn. Đồng thời bạn cũng có thể xóa bớt Widget không cần thiết.

Tạo Chuyên mục, trang và bài viết mới

Bây giờ bạn đã có thể tạo trang và bài viết mới cho website của bạn. Nhưng trước tiên, bạn hãy tạo nên các chuyên mục khác nhau để sắp xếp các trang và bài viết của bạn.

Tạo các chuyên mục khác nhau:

Thêm các chuyên mục để bao gồm các nội dung cho Website

 

Sau khi thêm các chuyên mục, bạn có thể bắt đầu thêm các bài viết để tạo nội dung cho Website

Xin chúc mừng! Bạn đã thiết kế Website Worpress thành công!

Bạn đã trải qua rất nhiều công việc để có thể đưa website vào hoạt động. Và bây giờ chính là thời điểm bạn cải thiện và phát triển nó.

Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy bắt tay vào công cuộc thiết kế Website WordPress cho doanh nghiệp. Hãy thiết kế một website có thể thu hút người dùng và đem lại lưu lượng truy cập khổng lồ nhé!

Thuengay xin chúc bạn thành công!