Làm SEO như thế nào để lọt Top tìm kiếm, cứ tìm là thấy?

SEO đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Bạn đã đọc rất nhiều tài liệu về SEO, tìm hiểu cả các định nghĩa cũng như các thủ thuật liên quan đến SEO nhưng bạn vẫn cảm thấy mơ hồ không biết thiên hạ làm SEO như thế nào để lên top? Đừng lo, bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn biết cách làm SEO như thế nào để website của bạn sẽ xuất hiện trên top của công cụ tìm kiếm (Google), thậm chí là đứng ở vị trí No.1 luôn nhé.

Làm SEO như thế nào cho đúng ngay từ những bước đi đầu tiên?

1. Tìm hiểu và phân tích thực trạng cũng như yêu cầu SEO của website:

Hãy tìm hiểu và đánh giá thật cẩn thận tất cả những thông tin liên quan đến thực trạng SEO hiện nay của website mà bạn phụ trách. Ví dụ: Page rank của trang chủ cũng như trang con, lỗi không thân thiện của website với công cụ tìm kiếm, URL chuẩn chưa, điểm SEO (SEO score), backlink cũng như chất lượng backlink,…

Tiếp theo, bạn hãy phân tích từ khóa để lựa chọn từ khóa SEO cho website bằng cách sử dụng các công cụ reseach từ khóa. Bước này đòi hỏi SEOer phải có kỹ năng, khả năng phân tích tốt và độ nhạy cao để lựa chọn đúng từ khóa có khả năng SEO lên top 10.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên khảo sát tình trạng SEO của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể xác định đối thủ ở đây chính là những website đang nằm trong top 10 của từ khóa SEO mà bạn đang muốn SEO. Hãy đánh giá đối thủ trên 3 tiêu chí sau: Page rank, backlink và SEO score.

Khi thực hiện được hết các nhiệm vụ trên, bạn đã xây dựng được một cái nhìn tổng quan về SEO cho website của mình.

2. Tối ưu hóa về mặt kỹ thuật cho website của bạn:

Hãy cố gắng hết sức có thể để website của bạn trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm, càng thân thiện càng tốt. Bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn của website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhất là với Google. Hãy chú ý đặc biệt vào các yếu tố như: title, keywords, description, alt của thẻ, title của thẻ, H1, rewrite URL, pass validator.

Làm SEO luôn yêu cầu bạn phải kiên nhẫn, tỉ mỉ và có một chiến lược rõ ràng.

3. Tối ưu hóa nội dung cho trang web của bạn:

Hãy luôn ghi nhớ điều này, đối với SEO, “content is king” (nội dung là vua). Điều này có nghĩa là nội dung là quan trọng nhất, là số một để bạn làm SEO. Tại sao lại như vậy?

Bạn hãy tưởng tượng, bạn có đầy đủ kiến thức về SEO, đầy đủ kỹ năng cùng kỹ thuật SEO “ngoại hạng”. Thế nhưng bạn sẽ làm SEO như thế nào nếu bạn chẳng có nội dung nào để SEO? Điều gì để bạn có thể thu hút người đọc truy cập vào website của bạn và ở lại trong đó với thời gian dài? Câu trả lời duy nhất – chỉ có thể là content – nội dung mà thôi.

Không chỉ đứng trên khía cạnh của người đọc, mà đứng trên lập trường của công cụ tìm kiếm thì nội dung vẫn là quan trọng nhất. Điều mà Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào thực hiện cũng chính là tìm kiếm nội dung của các website để trả về các kết quả tìm kiếm có nội dung phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của người đọc.

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là: chúng ta nên tối ưu hóa nội dung như thế nào? Nói một cách đơn giản nhất, bạn nên cố gắng đảm bảo nội dung đó là của riêng website mà bạn sở hữu.

Từ khóa SEO nên được đặt trong các thẻ và bảo đảm tần suất xuất hiện cũng như xuất hiện một cách hợp lý trong nội dung. Các yếu tố phụ như: ngữ pháp, văn phong, văn phạm nên được đúng chuẩn, tránh bị ảnh hưởng vùng miền, sai chính tả….

4. Thực hiện SEO từ khóa:

Đây có thể xem là bước sau cùng nhưng cũng có thể xem là bước đầu tiên mà SEOer phải làm. Thông thường sẽ có hai dạng SEO chính gồm: SEO toàn trang và SEO từ khóa. Theo kinh nghiệm của nhiều SEOer đi trước, hai bước này nên được tiến hành song song nhưng bước SEO từ khóa sẽ được chú trọng hơn vì nó dễ mang lại hiệu quả rõ rệt cho website thông qua từ khóa SEO.

Bước này thường được thực hiện bằng cách tạo các backlink đến trang web của bạn theo dạng link đến từ khóa cần SEO hoặc một cụm từ khóa cần SEO. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hình thức này trên các diễn đàn có liên quan đến nội dung chủ đề của website. Ví dụ, website bạn SEO về mảng thiết bị số, thì bạn sẽ đi backlink trong các diễn đàn về công nghệ hay diễn đàn về thiết bị điện tử,…  

Với 4 bước đã liệt kê trên đây, hy vọng bạn đã biết làm SEO như thế nào cho đạt hiệu quả. Cách làm SEO như thế nào cũng quan trọng, nhưng tốt nhất bạn nên vừa thực hành vừa rút ra kinh nghiệm cho mình và cố gắng cải tiến nhiều hơn nữa sao cho website càng tối ưu càng tốt.

Thuêngay xin chúc bạn thành công!

Xem thêm: 5 sai lầm lớn khi làm SEO cho website WordPress bạn cần tránh

Hoặc liên lạc với Thuêngay.vn để được tư vấn và hỗ trợ tìm freelancer miễn phí.

Website: https://www.thuengay.vn

Hotline: 096.160.4224