Học quảng cáo Google Adwords: Hướng dẫn cơ bản về Quality Score (Điểm chất lượng)

Học quảng cáo Google Adwords (Google Ads) cơ bản – điểm chất lượng (Quality Score) là gì? Tại sao điểm chất lượng lại quan trọng trong chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads)? Cách tối ưu điểm chất lượng như thế nào?.

Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

#1. Học quảng cáo google adwords: Điểm chất lượng là gì?

Điểm chất lượng (Thuật ngữ: Quality Score – QS) là một chỉ số trong quảng cáo Google Adwords (Google Ads). Chỉ số này thường dùng để đo lường mức độ liên quan của từ khóa, nội dung quảng cáo và Landing page. 

học quảng cáo google adwords
Điểm chất lượng (Quality Score – QS) là một chỉ số trong quảng cáo Google Adwords (Google Ads).

Có thể hiểu đơn giản hơn, điểm chất lượng là điểm đánh giá chất lượng quảng cáo. Điểm chất lượng càng cao thì giá thầu càng thấp và bạn sẽ có vị trí hiển thị quảng cáo tốt hơn.

#2. Điểm chất lượng có vai trò gì trong quảng cáo Google Adwords (Google Ads)?

Để phục vụ người dùng tốt hơn, Google muốn hiển thị những mẫu quảng cáo gần sát nhất với nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm. Trải nghiệm của người dùng tốt, Google mới “giữ chân” được người dùng và duy trì mức lợi nhuận cho mình. Điều này khiến người dùng hài lòng vì tìm thêm được nhiều thông tin liên quan tới nhu cầu kể cả đó có là quảng cáo. Đồng thời, các nhà quảng cáo cũng được lợi lớn vì sản phẩm của mình được tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Google thì vừa nhận được sự hài lòng từ phía người dùng, cũng làm vừa ý doanh nghiệp quảng cáo.

học quảng cáo google adwords - điểm chất lượng có vai trò gì?
Điểm chất lượng thể hiện sự hài lòng của người dùng và mang tới lợi ích cho cả doanh nghiệp và Google

#3. Học quảng cáo Google Adwords: Cơ sở tính điểm chất lượng

Mỗi từ khóa sẽ có điểm QR riêng của mình với thang điểm từ 1 đến 10. Đánh giá điểm chất lượng có thể dựa chủ yếu vào các điểm thành phần như:

CTR – Click through rate

CTR hay Tỉ lệ click hoặc Tỉ lệ nhấp chuột là yếu tố quan trọng nhất trong việc tính toán Điểm chất lượng. Quảng cáo sẽ được đánh giá bằng số lượng click từ người dùng để Google quyết định xem quảng cáo nào phù hợp nhất với một truy vấn tìm kiếm. Vì vậy, nhà quảng cáo cần tăng tỉ lệ click để cải thiện điểm chất lượng. Vì lí do này, thông thường, nhà quảng cáo sẽ bắt đầu một chiến dịch Adwords bằng việc tăng giá thầu (max bid) để đảm bảo có vị trí tốt nhất trước nhiều đối thủ. Khi thu thập được nhiều click, điểm chất lượng tăng lên, họ mới bắt đầu giảm giá thầu xuống nhưng vẫn đảm bảo vị trí quảng cáo tốt.

Mức độ liên quan (Relevancy)

Yếu tố quan trọng thứ hai đó là mức độ liên quan của từ khóa, câu quảng cáo (adtext) và Landing pages. Google tính toán mức độ liên quan bằng cách phân tích ngôn ngữ và ngữ nghĩa trong mẫu quảng cáo và các Landing page. Mức độ liên quan mật thiết với từ khóa nào thì Google sẽ hiển thị kết quả quảng cáo phù hợp với mục tiêu của người tìm kiếm.

Chất lượng của Landing pages

Một quảng cáo chỉ hữu ích với người dùng nếu như trang Landing page giúp họ tìm được các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà họ muốn. Một Landing page tốt phải chứa nội dung “chính chủ” và liên quan tới các truy vấn tìm kiếm. Ngoài ra, cần có thời gian tải trang nhanh, dễ truy cập, minh bạch, uy tín trong kinh doanh và việc bảo mật thông tin người dùng. Khi học quảng cáo Google Adwords, bạn cần chú ý tới chất lượng của Landing page nhằm mang lại hiệu quả chuyển đổi cao nhất.

Cách thức xếp hạng và đấu giá của Google Adwords (Google Ads)

Khi học quảng cáo Google Adwords, bạn cần biết cách thức xếp hạng và đấu giá trong quảng cáo của Google. Giá thầu tối đa (max bid) được tính dựa trên điểm chất lượng (QS) và yếu tố xếp hạng quảng cáo (Ad rank)

chi phí chạy quảng cáo google ads
Chi phí chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads)

 Ad Rank cao -> Vị trí cao -> Clicks nhiều -> tăng CTR -> tăng Điểm chất lượng -> tăng Ad Rank.

Ví dụ 1: 

học quảng cáo google adwords
Mối liên quan giữa Điểm chất lượng và Ad rank, max bid

Ví dụ này cho thấy, nhà quảng cáo #3 tuy không trả mức giá thầu cao nhất nhưng điểm chất lượng của #2 cao nên vị trí của họ rất cao. Còn nhà quảng cáo số #1 tuy giá thầu của họ cao nhưng điểm chất lượng lại quá thấp (1 điểm) nên thậm chí quảng cáo của họ còn không được hiển thị trên trang tìm kiếm Google.

Ví dụ 2: Tính số CPC (Cost per click – Chi phí trên mỗi lượt nhấp chuột) thực trả

học quảng cáo google adwords thuengay.vn
Cách tính CPC thực trả trong Google Adwords (Google Ads)

Tuy nhà quảng cáo đã đặt mức giá thầu tối đa nhưng CPC thực tế trả cho mỗi lần nhấp chuột lại được tính toán dựa trên mức giá thầu của nhà quảng cáo phía bên dưới họ.

Công thức tính CPC

CPC của bạn = (Giá thầu tối đa của đối thủ bên dưới bạn x Điểm chất lượng của họ) / Điểm chất lượng của bạn.)

Tựu chung, điểm chất lượng của bạn càng cao thì chi phí quảng cáo bạn bỏ ra càng ít nhưng vẫn có thể chiếm được vị trí quảng cáo “ngon” hơn hẳn đối thủ cạnh tranh.

#4. Học quảng cáo Google Adwords: Cách cải thiện điểm chất lượng

Quảng cáo được Google đánh giá tốt nhất thường là những quảng cáo mà nhiều người dùng thấy phù hợp với họ nhất. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng, nắm bắt được ý muốn của họ. Bạn hãy tập trung làm cho các từ khóa, trang Landing page, quảng cáo và các chiến dịch có liên quan chặt chẽ nhất với nhau và với nhu cầu của người tìm kiếm. Ví dụ như:

  • Tạo, phân tách các nhóm quảng cáo thật cụ thể, chi tiết

Với mỗi chiến dịch khác nhau, quảng cáo của bạn chỉ nên tập trung vào một sản phẩm/ dịch vụ duy nhất. Chia các từ khóa liên quan tới nhau vào cùng một nhóm (adgroup) nhắm tới đúng khách hàng mục tiêu.

  • Lựa chọn từ khóa

Từ khóa phải có liên quan chặt chẽ tới chủ đề của trang Landing page và nhóm quảng cáo.

Lý tưởng hơn, bạn có thể để từ 2 đến 3 từ khóa. Ví dụ nếu bạn đang bán nước hoa, thì từ khóa “nước hoa” sẽ là một từ quá chung chung. Bạn có thể kết hợp thêm các từ như “nước hoa cho nam”, “nước hoa chính hãng”,…

  • Lồng từ khóa vào trong nội dung quảng cáo

Bạn có thể lồng từ khóa chính mà mình muốn chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads)  vào đoạn văn bản quảng cáo, đặc biệt là ở tiêu đề. Điều này giúp tăng mức độ liên quan và điểm chất lượng của quảng cáo.

  • Target đúng đối tượng

Bạn cần phải biết mình đang bán cho ai và cung cấp cho khách hàng những lợi ích ngay trong tiêu đề quảng cáo.

Bạn có thể sử dụng các từ ngữ địa phương để phù hợp với các quảng cáo địa phương.

Ngoài ra, cần lựa chọn tối ưu hiển thị quảng cáo trên điện thoại hoặc lựa chọn các định dạng quảng cáo phù hợp nhất với mình. 

  • Thử nghiệm và thay đổi nếu cần

Ít có nền tảng quảng cáo nào cho phép bạn thay đổi mẫu quảng cáo của mình chỉ trong 15 phút như Google Ads. Bạn có thể tùy ý thay đổi mẫu quảng cáo, hình ảnh, nội dung… bất kể khi nào.

Vì vậy, việc theo dõi để điều chỉnh tối ưu quảng cáo là cần thiết. Bạn có thể chạy cùng lúc hai mẫu quảng cáo song song và lựa chọn mẫu quảng cáo hiệu quả hơn khi cần. Hoặc nếu quảng cáo của bạn đang có quá ít lượt nhấp chuột, thì có lẽ đã đến lúc thay quảng cáo mới.

Ví dụ: Khi ROI thấp thì bạn nên bỏ từ khóa, nếu CTR thấp thì nên xem xét thay đổi nội dung quảng cáo.

Lời kết

Học quảng cáo Google Adwords, bạn cần biết về các thuật ngữ trong quảng cáo cũng như nắm bắt được cách chạy quảng cáo. Điểm chất lượng là câu trả lời cho câu hỏi “quảng cáo của bạn có nhắm chuẩn khách hàng hay không?”. Khi điểm chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho bạn khi chạy quảng cáo Google. Điểm chất lượng thấp cũng sẽ làm ảnh hưởng tới việc chạy quảng cáo. Kể cả khi bạn không trực tiếp chạy quảng cáo, nhưng bạn vẫn cần nắm được các khái niệm cơ bản và vai trò của từng yếu tố để tránh bị mơ hồ về những chiến dịch quảng cáo của mình.

Mong rằng, bạn đã tìm kiếm được câu trả lời của mình trong quá trình học quảng cáo Google Adwords. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Thuengay để nhanh chóng cập nhật nhiều kiến thức về chạy quảng cáo Google từ các chuyên gia.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn ngay tất cả những thông tin về dịch vụ Quảng cáo Google AdWords hiệu quả giá rẻ tại số Hotline: 0985.881.894.

Rất vui được hỗ trợ bạn.Chúc bạn thành công!