Email marketing tự động là gì? Tại sao bạn nên sử dụng chúng?

Email marketing tự động (Automated Email Marketing) là những Email tự động được gửi dựa trên các hành động của khách hàng. Những email cá nhân hóa này sẽ có nhiều khả năng được mở và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Email marketing tự động có thể khuyến khích các hoạt động upsell bởi nó truyền tải được thông điệp nhưng cũng khiến khách hàng thấy mình thật đặc biệt.

Email marketing tự động khác với dạng Email marketing thông thường. Bạn có thể biết rõ hơn sự khác nhau này trong bài viết dưới đây.

#1. Email marketing tự động là gì?

Email marketing tự động là chuỗi Email được tự động gửi tới hộp thư khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Các Email sẽ được tự động gửi dựa trên lịch trình và thời gian biểu bạn đã cài đặt sẵn.

email marketing tự động
Email marketing tự động là chuỗi Email được tự động gửi tới hộp thư khách hàng và khách hàng tiềm năng

Email marketing tự động bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi Email được tạo 1 lần duy nhất và được gửi tự động cho từng người khi họ thực hiện một hành động hoặc đến một ngày đặc biệt nào đó. Email sẽ được gửi đồng thời tới những người vừa mới đăng ký nhận Email trên trang của bạn. Email tự động còn có thể theo dõi hành vi của từng người khi nhận được Email, dựa vào đó thực hiện những hành động phù hợp một cách tự động. Những hành động phù hợp ở đây có thể là gửi 1 Email nhắc nhở, gắn tags phân loại hay chuyển sang 1 list Email khác, và nhiều thứ bạn có thể làm một khi đã hiểu về chuỗi Email tự động này.

Ví dụ: Khi có một người vừa đăng kí nhận Email khuyến mãi từ bạn, họ sẽ ngay lập tức nhận được Email chào mừng và các Email chứa link khuyến mãi. Nếu người này hứng thú và nhấn vào đường link, hệ thống sẽ tự động phân loại thành khách hàng tiềm năng và tiếp tục gửi các Email thúc đẩy việc mua hàng. Nếu họ không mở đường link hoặc có mở mà không nhấn vào link, ngày sau đó họ sẽ nhận được Email “nhắc nhở” hoặc Email về những khuyến mãi khác.

#2. Sự khác biệt giữa Email marketing truyền thống và Email marketing tự động?

Email marketing truyền thống thường chỉ tạo và gửi newsletters 1 lần cho danh sách Email đã có, còn Email marketing tự động bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi Email được tạo 1 lần duy nhất và được gửi tự động cho từng người khi họ thực hiện hành động.

Cá nhân hoá nội dung Email một cách tự động

Email Automation tận dụng được lợi thế của Email marketing truyền thống đó là giao tiếp trực tiếp với rất nhiều người một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Vừa thông minh, gần gũi và thân thiện hơn khi có thể cá nhân hoá bằng cách chỉ gửi những Email phù hợp với nhu cầu và sở thích dựa vào những đường link sản phẩm khác nhau.

Phân loại khách hàng một cách tự động

Nhờ việc theo dõi hành vi từ khi nhận được Email đầu tiên, Email tự động có thể gắn tags và phân loại thành những người biết đến bạn nhưng không tương tác (knowers), khách hàng tiềm năng (likers) hay những người đã mua hàng (buyers). Nhờ đó bạn có thể áp dụng những chiến lược cụ thể theo model RACE để chuyển đổi thành sales một cách dễ dàng.

#3. Tại sao nên sử dụng Email marketing tự động?

Nhiều người cho rằng sử dụng Email marketing tự động là đang làm phiền khách hàng vì tính “tự động hóa” của nó. So sánh với các công nghệ tự động mới như: hệ thống cảnh báo tự động trên di động, quảng cáo Facebook, Retargeting hay Native Advertising thì Email là một thứ gì đó đã rất xưa cũ.

Tuy nhiên, bất chấp tuổi đời 40 năm của mình, Email vẫn là một trong những kênh marketing dễ tiếp cận và tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng nhất hiện nay.

Email marketing có còn phổ biến?
Email vẫn là một trong những kênh marketing dễ tiếp cận và tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng nhất hiện nay.

Vậy làm thế nào để khiến một quy trình tự động có thể thuyết phục khách hàng tiềm năng bằng những Email hấp dẫn?

Công việc này thường sẽ được thực hiện bởi 2 loại Email

 • Email kích hoạt (Trigger email) dựa trên sự kiện
 • Email marketing nhỏ giọt

Hai loại Email này có được sử dụng độc lập hoặc sử dụng cùng nhau tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn. Ví dụ: bạn có thể gửi mail kích hoạt dựa trên sự kiện sau đó gửi các Email nhỏ giọt để “nuôi dưỡng” khách hàng.

Trigger Email là gì?

Trigger Email hay còn gọi là Email kích hoạt. Email được kích hoạt dựa trên hành động đăng kí của người dùng. Đây là loại Email tự động phổ biến nhất hiện nay. Trigger email bao gồm có 2 loại:

 • Email chào mừng/ giới thiệu/ bắt đầu trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Email giỏ hàng mua sắm
 • Email giới thiệu bạn bè (giới thiệu bạn bè để nhận được phiếu mua hàng hoặc quà khuyến mãi)
 • Email giai đoạn (dựa trên các sự kiện đặc biệt của khách hàng như sinh nhật, ngày kỉ niệm,..)
Trigger Email là gì
Một mẫu Email kỉ niệm được chau chuốt về thiết kế và nội dung luôn gây ấn tượng bất ngờ với người đọc!

Bạn cũng có thể thiết lập các Email tự động kích hoạt dựa trên các hành động mà khách hàng thực hiện. Kiểu Email này được biết đến như “Email marketing dựa trên thói quen và sở thích”. Kiểu Email này có thể bao gồm các loại email nêu trên và nhiều loại khác có thể kể tới như Email phần thưởng, Email bonus ( mời dùng thử).

#5. Thiết lập chiến dịch Email nhỏ giọt tự động

Email “nhỏ giọt” tự động – loại Email tự động gửi các thông điệp theo tuần tự theo khung thời gian và khung thứ tự bạn đã sắp xếp. Loại Email này có thể là nguồn thu thập khách hàng tiềm năng nếu bạn làm đủ tốt. Email nhỏ giọt thường được sử dụng với các đối tượng là người đăng kí để nhận các thông tin/ báo cáo/ sản phẩm miễn phí. Email được tự động gửi tới khi người dùng đăng kí nhằm khiến họ thực hiện những bước tiếp theo trong chiến dịch “phễu tiếp thị” của bạn.

Email nhỏ giọt
Email “nhỏ giọt” tự động – loại Email tự động gửi các thông điệp theo tuần tự theo khung thời gian và khung thứ tự bạn đã sắp xếp

(Trong ảnh là ví dụ về một mẫu Email nhỏ giọt. Bắt đầu đi từ Email thông báo cho việc đặt “Bữa trưa miễn phí vào thứ Tư tới!”. Sau đó các Email tiếp theo được tự động gửi dựa trên câu trả lời của người dùng “Có” hoặc “Không”. Nếu câu trả lời là không, sẽ có email xác nhận lại dành cho người dùng. Điều này nhằm nhắc nhở và tránh bỏ sót người dùng cũng như khách hàng tiềm năng của bạn.)

#6. Thực hiện các bước tiếp theo trong chuỗi Email marketing tự động

Bạn nên nắm được các kiến thức cơ bản để xây dựng được nền móng vững chăc cho chiến dịch của mình. Dưới đây là một số mẹo marketing tự động dành cho bạn:

Phân đoạn người đăng ký

Thông thường, những người làm marketing sẽ bắt đầu một chiến dịch tiếp thị qua Email bằng cách “nổ” hàng loại các Email có cùng nội dung tới các khách hàng tiềm năng. Nhưng cách làm này chưa bao giờ là cách làm hiệu quả nhất. Mọi nền tảng tiếp thị Email chuyên nghiệp sẽ đều cung cấp các tùy chọn cho phép phân chia các nhóm đối tượng người đăng ký theo các tiêu chí cụ thể phục vụ cho việc cá nhân hóa người dùng theo:

 • Địa điểm
 • Ngành nghề
 • Sản phẩm/ dịch vụ đã mua
 • Cách họ biết về công ty của bạn (Ví dụ qua kênh Facebook, Instagram hay website của bạn…)

Bằng cách phân đoạn người đăng ký dựa trên hành động thực tế họ đã thực hiện, bạn sẽ gia tăng đáng kể tỉ lệ nhấp chuột mở Email và thực hiện các hành động mà bạn muốn họ thực hiện.

Cá nhân hóa nội dung Email

Việc truyền tải thông điệp không được cá nhân hóa sẽ khiến người đọc “ngó lơ” với những Email của bạn. Việc này còn gia tăng tỉ lệ “hủy đăng kí” của người đọc khi nhận được những Email chung.

Cá nhân hóa nội dung Email chỉ từ những điều đơn giản như: thêm tên, địa chỉ hoặc những sản phẩm họ đã mua,… Trong một thời gian dài, người đọc sẽ tự nhiên thấy gần gũi với thương hiệu của bạn và bắt đầu một nền tảng mối quan hệ bền vững.

Kết nối Email của bạn với các Landing page

Thông thường, nhiều người làm marketing rất chăm chút cho nội dung Email, nhưng lại hướng người đọc tới một trang Landing page mờ nhạt. Điều chỉnh Landing page phù hợp với chiến dịch Email của bạn. Cũng như tạo cho chúng càng nhiều điểm chung càng tốt. Ví dụ như thiết kế Email (màu sắc, bố cục, phong cách, font chữ…) sẽ trông giống với trang Landing page của bạn.

Kiểm tra phân tách Email

Kiểm tra phân tách (hay A/B testing) được sử dụng rất nhiều trong Thiết kế landing page hay các nút CTA. Với Email, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để xác định Email nào tạo ra tỉ nhấp chuột và tỉ lệ chuyển đổi lớn nhất từ đối tượng mục tiêu của bạn.

Phân tích kết quả

Khi kiểm tra phân tích các dạng nội dung tin nhắn Email khác nhau, bạn sẽ muốn dành thời gian phân tích và tìm kiếm chỉ số KPIs (Chỉ số đánh giá hoạt động công việc) chính xác. Các chỉ số này sẽ bao gồm:

 • Tốc độ gửi Email – Tỉ lệ phần trăm thực tế lượng thư bạn đã gửi đến hộp thư của người dùng/ đối tượng mục tiêu của bạn là bao nhiêu? Tỉ lệ phân phối thấp có nghĩa máy chủ của bạn có thể bị liệt vào danh sách đen và bạn sẽ cần liên hệ tới máy chủ lưu trữ hoặc hoặc ISP để xác định lí do.
 • Tỉ lệ xem – Trong số lượng thư đã gửi thành công, có bao nhiêu người dùng đã nhận được và xem trước thư? Hầu hết các chương trình Email đều có “khung xem trước thư” cho phép người dùng lọc và xóa các thư không mong muốn. Bạn có thể vượt qua bài kiểm tra này không?
 • Tỉ lệ mở – Trong số những người dùng đã nhận thành công và xem trước Email, có bao nhiêu người thực sự đã mở thư? Đây là một trong số các chỉ số quan trọng bạn cần lưu tâm hơn. Khi dòng Tiêu đề thư của bạn có thể ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định mở thư của người dùng.
 • Tỉ lệ nhấp – Trong số những người đã nhận được thư và xem thư của bạn, có bao nhiêu người đã nhấp chuột vào nút kêu gọi (CTA) trong thư? Tỉ lệ nhấp cao chứng tỏ nội dung thư của bạn hấp dẫn và lôi cuốn họ. Đây là lúc Landing page của bạn sẽ tỏa sáng nhờ sự hỗ trờ từ Email tự động.
 • Tỉ lệ chuyển đổi – Trong số những ngươi dùng đã nhận, xem trước, mở và click vào nút hành động trong thư của bạn, thì đã có bao nhiêu người thực hiện hành động mà bạn muốn? Đó không nhất thiết phải là bán hàng, có thể đăng kí hội thảo trên website, thỉnh cầu đánh giá hoặc các hành động đo lường mà bạn muốn người dùng thực hiện.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên Thuengay.vn đang có nhiều gói dịch vụ giúp tối ưu hóa hiệu quả những Email của bạn.