PPC là gì? chạy quảng cáo Google Adwords và những điều cơ bản cần biết

PPC trong chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads) là gì? Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản nhất cho bạn về PPC trong chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads)

#1. PPC là gì?

PPC là một trong những thuật ngữ viết tắt trong Google Adwords, đầy đủ là Pay-per-click nghĩa là “Trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột”. Hiểu nôm na, PPC là loại quảng cáo tính phí cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng.

Về cơ bản, bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột truy cập vào trang web gắn trong quảng cáo của bạn. Thay vì cố gắng kiếm được những lượt truy cập tự nhiên, thì quảng cáo sẽ mang tới cho bạn nhiều lượt truy cập nhanh chóng hơn.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC. Công cụ tìm kiếm (Google, Bing…) cho phép nhà quảng cáo đặt định giá thầu để quảng cáo xuất hiện tại vị trí đầu tiên mỗi khi người dùng tìm kiếm.

Ví dụ: khi bạn muốn bán xe ô tô thì bạn sẽ tiến hành đặt giá thầu cho từ khóa “mua xe ô tô”. Khi người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm từ khóa này, thì quảng cáo của bạn sẽ hiện lên tại vị trí đầu tiên. Khi người dùng tiến hành nhấp chuột vào quảng cáo của bạn, thì bạn sẽ mất chi phí cho Google. Còn nếu người dùng bỏ qua bạn, thì bạn sẽ không phải mất chi phí gì cả.

Có thể, đến đây nhiều người sẽ nghĩ quảng cáo như vậy là quá phí tổn? Nhưng trên thực thế, mức giá PPC sẽ là nhỏ so với giá trị mà bạn nhận được. Ví dụ: nếu bạn mất khoảng 2.000vnđ/một lượt nhấp. Nhưng người nhấp lại quyết định mua mặt hàng của bạn với giá 500.000vnđ. Như vậy, bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Rất nhiều người đã tạo ra được các chiến dịch quảng cáo PPC thành công và kiếm được con số lợi nhuận lớn. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu và lựa chọn ra danh sách từ khóa phù hợp nhất. Các chiến dịch quảng cáo sẽ được tạo ra dựa trên các từ khóa đã chọn. Kết quả, bạn nhận được mẫu quảng cáo có vị trí tốt, tỉ lệ nhấp chuột (CTR) và tỉ lệ chuyển đổi cao.

Để giảm thiểu chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, bạn có thể tăng điểm chất lượng khi chạy quảng cáo Google Adwords. Có nghĩa, khi điểm chất lượng của bạn càng cao, thì chi phí bạn phải trả càng thấp. Nhưng bạn vẫn có vị trí quảng cáo đẹp.

#2. Google Adwords là gì?

Google Adwords (nay đã đổi tên thành Google Ads) là hệ thống quảng cáo PPC phổ biến nhất hiện nay. Nền tảng quảng cáo Google cho phép doanh nghiệp tạo quảng cáo. Các quảng cáo này sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm hoặc các đối tác của Google.

Quảng cáo Google Adwords hoạt động trên mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Người dùng đặt giá thầu cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo của họ. Mỗi khi có một truy vấn được thực hiện, Google sẽ tiến hành phân tích phiên đấu giá. Google sẽ chọn ra nhà quảng cáo chiến thắng. Phần thưởng cho chiến thắng sẽ là vị trí top 1 trên trang tìm kiếm với từ khóa đã lựa chọn. “Người chiến thắng” sẽ được Google lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí chính:

Để nắm chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Infographic về chạy quảng cáo Google Adwords dưới đây:

Tất tần tật về PPC và quảng cáo Google Adwords (Google Ads)

PPC trong chạy quảng cáo Google Adwords rất có giá trị. Vì Google hiện là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới.

số liệu người dùng công cụ tìm kiếm trên thế giới
Google chiếm thế “thượng phong” trong bảng xếp hạng những công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Với lượng truy cập “khủng” đều đặn mỗi ngày, quảng cáo trên Google sẽ thu hút rất nhiều lượt xem và lượt nhấp chuột. Tần suất quảng cáo PPC của bạn xuất hiện tùy thuộc vào từ khóa và loại đối sánh bạn chọn. Trong đó, bạn cần chú ý tới một vài yếu tố quan trọng. Các yếu tố này sẽ quyết định sự thành công cho quảng cáo:

 • Mức độ liên quan của từ khóa – Tạo danh sách từ khóa liên quan. Nhóm các từ khóa liên quan một cách chặt chẽ. Tạo các nội dung quảng cáo phừ hợp. Tuy nhiên, có một số từ khóa bạn nên tránh khi chạy quảng cáo Google Adwords (Google Ads)
 • Chất lượng trang Landing pageHãy tạo trang Landing page với nội dung liên quan, thuyết phục cùng lời kêu gọi hành động rõ ràng. Landing page cần được liên kết với một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Ví dụ: truy vấn “mua giày thể thao cho nam” thì Landing page không thể bán giày cao gót cho nữ.
 • Điểm chất lượng – Điểm chất lượng là điểm đánh giá của Google về độ liên quan và sự chất lượng của từ khóa, landing page và các chiến dịch PPC của bạn. Những nhà quảng cáo nào có số điểm chất lượng cao hơn sẽ nhận được nhiều lượt nhấp chuột với chi phí thấp hơn.

#3. Nghiên cứu từ khóa PPC

Trước khi chạy quảng cáo Google Adwords, bạn nên tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Việc nghiên cứu từ khóa có thể rất mất thời gian, nhưng là việc cực kỳ quan trọng trước khi thiết lập quảng cáo PPC. Quá trình này đòi hỏi người thiết lập quảng cáo phải liên tục cập nhật và tinh chỉnh danh sách từ khóa PPC. Nếu bạn chỉ làm trong một lần, thì bạn đã bỏ qua rất nhiều từ khóa có giá trị.

Một danh sách từ khóa PPC hiệu quả nên là:

 • Có sự liên quan và phù hợp. Bạn sẽ muốn hạn chế các từ khóa chỉ thu hút những người “cưỡi ngựa xem hoa”. Bạn sẽ cần nghiên cứu tìm ra loại từ khóa nhắm đến đúng đối tượng đang có nhu cầu mua hàng nhất. Các từ khóa này sẽ phải có sự liên quan rất chặt chẽ đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang bán.
 • Tổng quát. Danh sách từ khóa của bạn không nên chỉ có các cụm từ phổ biến, được tìm kiếm thường xuyên. Bạn nên tìm thêm những từ khóa đuôi dài. Từ khóa dài thường cụ thể và ít phổ biến hơn, tuy nhiên chúng sẽ nhắm sát đối tượng hơn. Các từ khóa dài mang tới nhiều cơ hội nhấp chuột hơn cho quảng cáo. Từ khóa dài ít tốn kém hơn và là nguồn truy cập chủ yếu tới website của bạn.
 • Mở rộng. PPC là sự lặp lại. Bạn sẽ cần liên tục lọc và mở rộng các chiến dịch. Hãy tạo ra những hệ sinh thái mới cho từ khóa của bạn phát huy thế mạnh.

#4. Quản lý chiến dịch PPC của bạn

Bạn cần quản lý chặt chẽ và thường xuyên những chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn nên phân tích hiệu suất tài khoản chạy quảng cáo của mình. Từ đó, kịp thời điều chỉnh và tối ưu hóa các chiến dịch chạy quảng cáo Google Adwords.

PPC là gì? trong chạy quảng cáo Google Adwords
Theo dõi và quản lý nhằm chỉnh sửa và tối ưu kịp thời các chiến dịch PPC.
 • Thêm từ khóa PPC. Mở rộng phạm vi tiếp cận của các chiến dịch PPC bằng cách thêm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
 • Chèn thêm từ khóa phủ định. Thêm cụm từ khóa không mang lại chuyển đổi vào phần “Từ khóa phủ định” để cải thiện mức độ liên quan của chiến dịch, giảm lãng phí đầu tư.
 • Tách nhóm quảng cáo. Cải thiện CTRĐiểm chất lượng bằng cách chia tách các nhóm quảng cáo thành các nhóm nhỏ hơn, có liên quan hơn. Điều này sẽ giúp bạn tạo thêm nội dung quảng cáo và landing page để nhắm đúng mục tiêu hơn.
 • Xem lại các từ khóa gây tốn kém. Xem xét các từ khóa có nằm trong các từ khóa nên tránh khi chạy quảng cáo Google Adwords hay không. Bạn có thể tắt bớt các từ khóa gây tốn kém mà không mang lại hiệu quả.
 • Chỉnh sửa landing page. Để tăng tỉ lệ chuyển đổi, bạn cũng nên sửa đổi nội dung landing page, nút CTA. Không điều hướng toàn bộ lượng truy cập của bạn đến một trang duy nhất.

Tới đây, bạn đã có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất của PPC. Cũng như cách hoạt động của quảng cáo Google Ads. Bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm về cách tối ưu khi chạy quảng cáo Google Ads trên Blog Thuengay.vn

Chúc bạn gặt hái được thành công!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay tất cả những thông tin về dịch vụ Quảng cáo Google AdWords hiệu quả giá rẻ theo số Hotline: 0985.881.894.