Bí quyết để copywriter luôn nổi bật, được khách hàng yêu thích

Công việc của copywriter là tạo ra nội dung, từ việc lên ý tưởng, tư vấn và giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng content có hệ thống ngay từ đầu.

Bạn được trả tiền để làm công việc mình yêu thích, thật là quá tuyệt vời phải không. Nhưng đôi khi bạn cũng rơi vào trạng thái hoài nghi về công việc của mình, liệu điều đó có thực sự mang lại giá trị cho công ty? Chẳng phải bên ngoài kia còn có hàng triệu tay viết giỏi hơn bạn đó ư? Và điều gì đang chờ đợi bạn nếu như một lúc nào đó bạn bị bí ý tưởng không thể viết được gì?

Với nhiều copywriter, điều này quả thực là vấn đề lớn. Họ có năng lực và điều quan trọng là họ muốn được mọi người công nhận.

Trên internet có rất nhiều bài viết chung chung kiểu như “Làm thế nào để giỏi cái này cái kia”. Để giỏi thứ gì đó cần phải có thời gian, không phải chỉ là ngồi đó tưởng tượng rằng bạn giỏi thì sẽ giỏi, chẳng có thành công nào mà chóng vánh và không đổ mồ hôi công sức cả.

Trong nhịp sống gấp gáp hiện nay, rất ít người trong chúng ta thực sự muốn dành thời gian để gây dựng một thứ gì đó. Chúng ta muốn trở nên nổi tiếng, thật nhanh.
Để khen một ai đó giỏi giang thì dễ hơn rất nhiều so với việc thấy họ thực sự giỏi. Nếu ai đó nói mình giỏi đủ nhiều thì người khác cũng có thể sẽ bắt đầu tin vào điều đó. Cũng như chúng ta thường tin vào những lời các diễn giả hay nói ở các sự kiện dành cho startup, nhưng chẳng biết được là họ thực sự làm việc như thế nào.

Hãy kể một câu chuyện tự nhiên

Phần lớn copywriter khi viết đều cho rằng bài viết của họ đầy ắp ý tưởng sáng tạo, biết đối tượng đọc của mình là ai và họ đang kể những câu chuyện mang lại giá trị cho bạn đọc. Thực tế không phải vậy.

Nhiều người thậm chí dùng những câu trích dẫn của những nhân vật nổi tiếng để mở đầu cho bài viết, cuốn sách của mình để hòng lôi kéo sự ủng hộ của mọi người ngay từ đầu. Và đương nhiên, câu trích dẫn của người nổi tiếng bao giờ cũng có giá trị nhất định, không thể nào tệ được, phải không? Ít nhất nó cũng phải ở tầm chấp nhận được.

Vô tình, họ đã tự hạ thấp giá trị tác phẩm của mình vì lo sợ rằng chúng không đủ hay. Nhưng họ lại quên mất rằng có thể chính họ cũng sẽ chẳng muốn đọc các bài viết quảng cáo mà tên công ty hay sản phẩm được nhắc đến ngay từ đoạn đầu tiên.

Những người mới vào nghề thường mắc những lỗi này. Phải mất thời gian khá lâu để họ có thể nhận ra rằng thực ra khi viết như vậy, họ không mang đến giá trị cho người đọc mà chỉ là đang quảng cáo chính bản thân mình. Những tay viết có kinh nghiệm thường lồng thông điệp dù là quảng cáo vào một câu chuyện và kể nó theo một lối hết sức tự nhiên.

Viết về những điều chân thực

Trong khi làm nghề, bạn sẽ được giao cho các ý tưởng. Hầu hết đó là vì công việc, phục vụ marketing và đáng buồn là phần lớn chúng đều nhảm nhí. Nhưng bạn lại chẳng có cách nào khác là phải viết những thứ mọi người thực sự muốn đọc bởi lẽ sẽ không mang lại kết quả gì nếu marketing những thứ chẳng ai cần.

Chúng ta ai chẳng muốn bài viết của mình được mọi người yêu thích và đón đọc. Nhưng chúng ta lại chưa viết một cách chân thành bởi lo sợ sự đánh giá từ người khác. Kết quả là trên internet ngày càng đầy rẫy những bài quảng cáo nhạt nhẽo.

Chỉ có một cách duy nhất để trở thành một copywriter giỏi đó là chân thành tuyệt đối.

Hãy kể với mọi người câu chuyện về bạn và kể một cách thật chân thành. Đã có rất nhiều câu chuyện được giới thiệu bởi những người giỏi giang hơn bạn, vì thế cách duy nhất để thu hút sự chú ý là bạn cần phải kể câu chuyện của riêng mình, không nhầm lẫn với bất cứ ai. Bạn có thể đưa ra lời khuyên cho bạn đọc tại sao nên tiếp tục duy trì công việc hiện tại, hoặc viết về những trải nghiệm của mình.

Mọi người sẽ không muốn nghe về những điều hào nhoáng bên ngoài mà là những điều bên trong con người thật của bạn, những thứ chân thực và sống động như những thời điểm bạn cảm thấy ngờ vực, cố gắng hay thậm chí là những khi thất bại.

Hãy lắng nghe nỗi sợ sâu bên trong bạn. Nếu bạn đang lo sợ ra mắt những gì bạn đã viết thì có nghĩa là bạn đã viết chúng một cách chân thực hơn. Điều đó cũng có nghĩa bạn đang đi đúng đường để trở thành copywriter chuyên nghiệp.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc trở thành một copywriter chuyên nghiệp, đúng mong ước bản thân.

Thuêngay xin chúc bạn may mắn!

Xem thêm: Bỏ túi 5 cách viết mô tả ứng dụng chuẩn như Copywriter