5 thói quen nuôi dưỡng sáng tạo cho copywriter mỗi ngày

Chắc hẳn bạn cũng biết không phải lúc nào ý tưởng cũng đến dồi dào, tuôn trào như những mạch ngầm nuôi dưỡng copywriter viết thật hay, thật khỏe, ngược lại đôi khi bạn còn có thể bị rơi vào tình trạng mệt mỏi hoặc thất vọng vì không thể suy nghĩ được gì để viết. Lúc này, điều cần nhất chính là được tiếp thêm động lực để sáng tạo. Tuy nhiên, sự sáng tạo không chỉ được hình thành bởi suy nghĩ, thời gian hay các động lực bên ngoài mà còn bởi một chuỗi các hành động hoặc thói quen riêng của mỗi người qua từng ngày.

Những gợi ý dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thói quen giúp nuôi dưỡng và “thổi bùng” lên ngọn lửa đam mê sáng tạo trong chính con người bạn.

Vận động, chạy bộ, đi bộ
Các chuyển động vật lý có ích cho việc phát triển năng lực sáng tạo của con người, những người hay vận động hoặc tập thể dục thường xuyên thường có khả năng sáng tạo hơn. Một nghiên cứu của trường Đại học Stanford – Mỹ đã phát hiện ra rằng, sự sáng tạo tăng lên trung bình khoảng 60% khi chúng ta đi bộ.

Một số nhà tư tưởng và đổi mới như Steve Jobs và Sigmund Freud duy trì thói quen đi bộ nhiều giờ liền để cải thiện năng suất làm việc và kích thích sản sinh năng lượng.

Không ngại những công việc bình thường

Những khi chán chường, hãy làm cả những công việc tay chân lặt vặt và những việc đòi hỏi trí tuệ. Các công việc nhẹ nhàng lặp đi lặp lại sẽ kích thích khả năng sáng tạo bởi vì chúng kích hoạt khả năng ghi nhớ của não bộ. Nhờ vậy, trí tuệ và tư duy của bạn được giải phóng để phát triển lên tầm cao hơn. Điều này lý giải vì sao có nhiều ý tưởng đột phá như “Eureka” thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên trong lúc chúng ta tắm, giặt đồ hoặc đi bộ trong thời gian dài.

Tìm hiểu một lĩnh vực mới

Đôi khi bạn cũng nên có những bài tập tư duy để kích hoạt các nơ-ron thần kinh cũng như khả năng sáng tạo tiềm ẩn bên trong bản thân bạn. Các hoạt động chuyên môn phức hợp sẽ giúp bạn tiếp thu các kĩ năng mới và thay đổi thế giới quan. Bạn có thể thử học một ngôn ngữ mới (hiện nay có nhiều app hỗ trợ việc học ngoại ngữ rất tiện lợi), hoặc tham gia khóa học về viết sáng tạo, triết học, lo-gic hoặc lựa chọn bất cứ khóa học online nào bạn thấy phù hợp với mình trên internet. Biết đâu những kiến thức mới này sẽ mang đến những ý tưởng tuyệt vời cho cuốn sách hoặc bài viết mới của bạn.

Nạp đủ năng lượng

Chỉ nuôi dưỡng tư duy thôi thì chưa đủ, một cơ thể khỏe mạnh là yếu tố quan trọng góp phần duy trì trạng thái sức khỏe cho tất cả các loại công việc sáng tạo, không chỉ riêng với copywriter.

Thật khó có thể làm việc với cái bụng trống rỗng, vì thế, để có thể tái tạo năng lượng và tập trung suy nghĩ, nảy sinh ra các ý tưởng mới, bạn cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý và luôn luôn ăn uống đúng bữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho não bộ như axit béo omega 3, glucose và chất xơ.

Nghe nhạc

Âm nhạc không chỉ mang lại sự thư thái cho tâm hồn mà còn kích thích khả năng sáng tạo của mỗi người. Nghe nhạc giúp chúng ta thư giãn, thoải mái tinh thần, nhanh chóng quên đi ưu phiền và sẵn sàng cho những thử thách mới. Có thể nói, âm nhạc chính là liều thuốc tinh thần hiệu quả dành cho copywriter cũng như công việc sáng tạo của họ.

Nhìn vào những điểm này, bạn sẽ nhận thấy nuôi dưỡng một thói quen toàn diện có thể giúp não bộ hoạt động tốt hơn thế nào, bởi lẽ khả năng sáng tạo và tầm nhìn của bạn cũng sẽ thay đổi tích cực theo. Bằng cách làm những điều mới mẻ, suy nghĩ của bạn cũng đổi mới hơn, thoát ra khỏi lối mòn thông thường. Sự thay đổi sẽ là động lực để bạn phát triển, đồng thời khả năng sáng tạo cũng sẽ được mài dũa từng ngày.

Bạn đã có được những thói quen nào trong 5 thói quen được Thuêngay nêu ra ở trên rồi? Hãy chia sẻ với Thuêngay bằng các commend ở phía dưới bài viết nhé.

Xem thêm: Khi nào là thời điểm thích hợp bắt đầu nghề copywriting?