15 bước đơn giản làm chủ chiến dịch SEO

Chiến dịch SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên được coi là chủ chốt trong mọi kế hoạch content marketing. Nhưng các công cụ tìm kiếm luôn cập nhật thuật toán và các yếu tố xếp hạng thường xuyên thì các content marketer phải làm thế nào mới có thể theo kịp?

#1. Lập chiến lược SEO

Dù công ty của bạn làm về lĩnh vực gì đi chăng nữa thì cũng cần có một chiến lược rõ ràng về content marketing. Trong đó SEO là chìa khóa của chiến lược, cho nên bạn nên bắt đầu bằng việc lên kế hoạch sử dụng các kĩ thuật này, chẳng hạn như: cái gì là ưu tiên, bạn thực hiện bằng hình thức gì, đo lường kết quả như thế nào, mục tiêu cuối cùng bạn muốn đạt được.

Tùy thuộc vào thời gian và mục tiêu của công ty, có thể bạn cần lên một kế hoạch cơ bản trước, phân tích các số liệu, kết quả SEO đạt được và tiếp tục bổ sung, điều chỉnh.

#2. Kết hợp SEOcontent marketing

Chắc bạn đã từng đọc hoặc nghe thấy ở đâu đó về “cuộc chiến” giữa SEO và content marketing. Các agency thường tách bạch chúng để được hưởng lợi từ cả hai. Nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả của content.

Trong một nghiên cứu, người ta đã chỉ ra những yếu tố quyết định tới sự thành công của content. Google quan tâm tới tính xác thực, bản quyền và độ tin cậy của nội dung. Nếu bạn đầu tư để tạo ra các nội dung chất lượng thì sẽ giúp cho website của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm một cách tự nhiên. Vì thế, đừng lãng phí thời giờ để tách rời content marketing và SEO nữa mà hãy phát triển cả hai để mang lại thành công cho website của bạn.

#3. Chỉnh sửa quy trình

Bước đầu tiên để cải thiện chiến dịch SEO là điều chỉnh quy trình.

Khi mà thuật toán thay đổi chóng mặt như hiện nay thì việc đánh giá lại SEO và chiến dịch là cách duy nhất để đứng vững trong top và là nền tảng tốt để tiếp tục xây dựng nội dung cho website.

#4. Sử dụng kênh truyền thông trả phí 
Thực tế đã cho thấy, chẳng có gì là “bất biến” trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên. Cả những kênh truyền thông trả phí lẫn những kênh tự nhiên đều có thể giúp content marketers điều hướng kết quả tìm kiếm cá nhân hóa.

#5. “4V” trong tìm kiếm nội dung (semantic research)
Tìm kiếm ngày càng chú trọng hơn vào nội dung tìm kiếm và các thuật toán ngày một tốt hơn trong việc nhận biết tín hiệu từ người dùng, các marketer cần phải điều chỉnh cách mà họ đánh giá thành công của SEO.

Christopher Baldock lập luận rằng các marketers nên đo lường dựa trên 4 thành tố sau: Số lượng (volume), vận tốc (velocity), sự đa dạng (variety), và tính xác thực (veracity) mà ông cho là nên được kết hợp trong quy trình khi các marketer tạo ra content và thúc đẩy hiệu quả của chúng.

Các công cụ tìm kiếm đang hướng tới việc trả lời các câu hỏi của người dùng chứ không phải chỉ đơn giản là đưa ra kết quả tìm kiếm như trước đây. Ví dụ, khi bạn tra cứu “thời tiết Hà Nội”, công cụ tìm kiếm không chỉ trả về các trang web chứa nội dung tìm kiếm mà còn cung cấp thêm thông tin về nội dung đó.

#6. Chọn đúng từ khóa
Việc lựa chọn và tối ưu từ khóa nên được kết hợp với việc tạo nội dung chất lượng mà độc giả của bạn cần và muốn. Từ khóa được nghiên cứu có hệ thống sẽ giúp cho nội dung của bạn tiếp cận đến đúng người, những người được hưởng lợi nhiều nhất từ đó.

Danh sách 12 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được từ khóa đúng.

#7. Tối ưu nội dung với từ khóa đã chọn
Khi đã xác định được từ khóa mục tiêu, bạn nên viết nội dung tối ưu theo từ khóa.

#8. Kết hợp SEO và mạng xã hội
Để thành công trong thời đại chú trọng nội dung tìm kiếm như hiện nay, mạng xã hội và SEO cần hỗ trợ lẫn nhau.

#9. Chọn agency phù hợp
SEO và mạng xã hội đang bị tách rời nhau, tiêu tốn hàng đống ngân sách. Tuy nhiên, chúng sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi hỗ trợ lẫn nhau. Với những agency phát triển tách rời SEO và mạng xã hội sẽ có thể hủy hoại chiến dịch content marketing của bạn bởi cả SEO và mạng xã hội đều dựa vào nội dung để thành công.

#10. Tận dụng các inbound link từ các trang đáng tin cậy
Inbound links từ các trang truyền thông trả phí góp một phần không nhỏ trong thành công của SEO. Một cách tăng inbound links hiệu quả là tận dụng lợi thế đáng ngạc nhiên của người khổng lồ về SEO là SlideShare. SlideShare được xây dựng với chức năng tìm kiếm thân thiện, và các nội dung được đăng trên đó luôn được Google đánh giá cao.

Thêm vào đó, bởi những slides khi đăng trên SlideShare được tự động sao chép thành một văn bản khác dạng text giúp các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan hơn. Hơn thế nữa, SlideShare cũng đề xuất một số công cụ SEO giúp tài liệu của bạn được tìm kiếm tốt hơn.

#11. Sử dụng Rich snippets để tăng khả năng click
Sử dụng Rich snippets là cách cung cấp cho công cụ tìm kiếm nhiều thông tin chi tiết hơn về nội dung của bạn giúp nâng cao vị trí hiển thị của nội dung trong trang kết quả tìm kiếm. Bằng cách làm cho nội dung của bạn thu hút hơn và dễ nhìn hơn, rich snippets có thể thu hút sự chú ý vào trang của bạn.

#12. Khơi dậy tinh thần SEO của nhân viên
Các nhân viên chính là những người khổng lồ về SEO content marketing bị lãng quên. Hãy đánh thức nhân viên, tạo cho họ động lực để tham gia vào chiến dịch SEO và lôi kéo họ trên phương diện truyền thông xã hội. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đào tạo cơ bản cho đến họ thấy những lợi ích họ nhận được khi tham gia vào chiến chiến dịch marketing.

#13. Đo lường kết quả
Mặc dù rất khó để đo lường được thành công của chiến dịch SEO bởi không chỉ có một trang chủ mà còn rất nhiều trang con trong website của bạn, tuy nhiên cũng có vô vàn cách để đánh giá sự thành công của SEO gắn với chiến dịch content marketing. Google Analystic có thể giúp bạn làm điều này.

#14. Dùng dữ liệu SEO để đánh giá content marketing
Một khối lượng lớn dữ liệu bạn có thể dùng để cải thiện hiệu quả content marketing qua phân tích SEO insights được cung cấp bởi Google Analystics.

#15. Trau dồi kiến thức
SEO vốn là một lĩnh vực không ngừng vận động và phát triển. Do đó, việc không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức về SEO là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với các marketers.

Ở trên là 15 bước cơ bản bạn cần phải nắm bắt rõ khi bắt đầu một chiến dịch SEO. Theo Thuêngay, bước 1 là bước quan trọng nhất cần phải nắm bắt tốt nhất. Theo bạn thì sao? Hãy chia sẻ cho Thuêngay bằng các commend ở phía dưới bài viết nhé.

Xem thêm: 5 xu hướng SEO thương mại điện tử ‘hot’ nhất năm nay